Lớp 45TH - ĐH Nha Trang

45TH Đại học Nha Trang - TRAO ĐỔI TIN TỨC, HỌC TẬP


  Nasa Climate Report

  Share
  avatar
  eleter
  Member
  Member

  Tổng số bài gửi : 39
  Registration date : 22/06/2007

  Nasa Climate Report

  Bài gửi  eleter on Sun Jan 27, 2008 9:49 am

  Một số đoạn phim:
  http://noblebeing2008.com/flv/NASA.flv
  https://www.youtube.com/watch?v=7FVZSUsT-Ws&feature=related
  https://www.youtube.com/watch?v=fr5O1HsTVgA&feature=related
  https://www.youtube.com/watch?v=ov6GPTB4Tio&feature=related
  https://www.youtube.com/watch?v=x420RF9AVk8

  Bài viết liên quan trên báo Lao động

  Biến đổi khí hậu - những hiểm hoạ đang đe doạ VN
  Lao Động Cuối tuần số 51 Ngày 30/12/2007 Cập nhật: 4:28 AM, 30/12/2007

  (LĐCT) - Vấn đề trái đất nóng lên, nước biển dâng cao và khí hậu đang biến đổi một cách khắc nghiệt đến nay không còn là chuyện của thế giới, mà đang đe doạ trực tiếp đến VN: Lũ lụt, hạn hán, triều cường ngày càng nặng nề hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của con người và cả nền kinh tế.
  Tăng 2 độ C, 22 triệu người Việt mất nhà

  Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), TP Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu (bao gồm Calcutta và Bombay của Ấn Độ, Dacca của Bangladesh, Thượng Hải, Quảng Châu của Trung Quốc, TPHCM của VN, Bangkok của Thái Lan và Yangon của Myanmar).

  Theo bản báo cáo về phát triển con người 2007-2008 của UNDP, nếu nhiệt độ trên trái đất tăng thêm 2 độ C, thì 22 triệu người ở VN sẽ mất nhà và 45% diện tích đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa lớn nhất của VN sẽ ngập chìm trong nước biển.

  Ông Christophe Bahuet - Phó đại diện UNDP tại VN - nhận định: Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến 5 nguy cơ lớn: Giảm năng suất nông nghiệp; gia tăng tình trạng thiếu nước; thời tiết cực đoan gia tăng; các hệ sinh thái tan vỡ và bệnh tật gia tăng.

  Nước biển đang lấy đất

  Với trên 3.000km bờ biển, VN được coi là quốc gia có mức độ dễ bị tổn thương cao hơn trước sự biến đổi khí hậu. Các huyện ven biển tỉnh Nghệ An thời gian gần đây đang bị nước biển xâm lấn đến mức báo động. Nhiều xã nằm cách bờ biển từ 5 đến 10km, nhưng đã và đang bị nước mặn tấn công.

  ĐBSCL sẽ ngập 1.708km2 đất. Đó là thông tin do Viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn và Môi trường (KT-TV&MT) đưa ra tại hội thảo khoa học thường niên 2007 mới tổ chức tại TPHCM.

  Theo thống kê, ĐBSCL có tổng diện tích 34.322km2, trong đó 18.066km2 đất thuộc các huyện ven biển. Trong các thập kỷ gần đây, yếu tố khí tượng thuỷ văn tại ĐBSCL tiếp tục thay đổi theo chiều hướng xấu. Các thiên tai như bão tố, lụt lội, xâm nhập mặn... xảy ra thường xuyên hơn và khó dự đoán.

  Dự đoán, khi mực nước biển dâng cao từ 0,2-0,6m, sẽ có 1.708km2 đất bị ngập ảnh hưởng tới 108.267 người sinh sống. Tệ hơn thế, trong trường hợp nước dâng cao hơn mức dự đoán-Viện trưởng Viện Khoa học KTTV MT, ông Trần Thục cho biết: "Chỉ cần nước biển dâng lên vài mét, chúng ta sẽ mất đi một diện tích đất khoảng 15.000-20.000km2 tại ĐBSCL".

  Hạn hán và lũ lụt

  Dự án "Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Hương và chính sách thích nghi ở huyện Phú Vang, Huế" do Viện Khoa học KT-TV&MT thực hiện cho thấy, tài nguyên nước tại lưu vực sông Hương đang biến đổi theo tác động của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên. Cường độ mưa đang có xu hướng tăng lên rõ rệt, và trên phần lớn lãnh thổ, lượng mưa có xu hướng giảm đi trong tháng 7, 8 và tăng lên trong các tháng 9, 10, 11.

  Theo bà Nguyễn Thị Hiền Thuận, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học KT-TV&MT tại TPHCM: "Khí hậu VN đã nóng lên 0,1-0,2độ C trong hơn 10 năm qua. Mực nước biển cũng đã dâng cao hơn. Dù tổng lượng mưa ít thay đổi, nhưng thời điểm mưa đã thay đổi, mùa khô kéo dài hơn, mùa mưa nhiều mưa hơn, khiến cho hạn hán và lũ lụt đều có chiều hướng tăng lên".

  Trong 3 tháng cuối năm 2007, lượng mưa ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên vượt từ 100%-150% so với trung bình nhiều năm đã gây ra sáu trận lụt liên tiếp chưa từng có ở khu vực này gây thiệt hại nghiêm trọng.

  Ở khu vực Bắc Bộ, lượng mưa lại thấp hơn 50%-80% so với mức trung bình nhiều năm, nên lượng dòng chảy trên các dòng sông ở Bắc Bộ đang cạn kiệt nhanh.

  Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thuỷ văn Trung ương (TTDBKTTVTƯ), mực nước hồ Hoà Bình đã xuống thấp tới mức kỷ lục so với trung bình nhiều năm. Mực nước ngày 19.12, tại hồ Hoà Bình là 114,60m, với lưu lượng nước chảy về hồ là 510m³/s.

  Trong khi đó, mực nước cùng thời kỳ năm 2006 (năm có mực nước và lưu lượng đến hồ Hoà Bình thấp nhất trong chuỗi số liệu 100 năm) là 116,40m và lưu lượng nước về hồ là 570m³/s.

  Cũng theo dự báo của TTDBKTTVTƯ, lượng nước thượng nguồn các sông ở Bắc Bộ từ Trung Quốc chảy về hầu như không có, nên tình trạng thiếu nước phát điện chắc chắn sẽ rất cao trong thời gian tới.
  Cuộc chiến chống nguy cơ nóng lên cần hợp lực toàn thế giới
  Lao Động Cuối tuần số 51 Ngày 30/12/2007 Cập nhật: 2:49 AM, 30/12/2007

  (LĐCT) - Cuộc đấu tranh chống lại sự nóng lên của khí hậu toàn cầu đã thực sự trở thành vấn đề an ninh của toàn thế giới trong thế kỷ XXI. Theo ông Akhim Stainer - Giám đốc điều hành Chương trình Bảo vệ môi trường của Liên Hợp Quốc, nguy cơ nóng lên của khí hậu toàn cầu cũng chính là cơ hội để cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau để tìm ra lời giải chung, loại bỏ nguy cơ đe doạ tương lai loài người.
  Hành động khẩn cấp trước khi quá muộn

  Đó là lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon tại buổi khai mạc Hội nghị Biến đổi khí hậu thế giới diễn ra tại Bali (Indonesia) tháng 12 vừa qua: "Chúng ta không thể tước đoạt tương lai của thế giới".

  Qua những hình ảnh mới nhất của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA), Mark Serreze - một chuyên gia hàng đầu của Mỹ về tuyết và băng - đã khẳng định lớp băng bao phủ vùng Greenland (Đan Mạch) đã tan thêm gần 19 tỉ tấn, và số băng trên Bắc cực chỉ còn một nửa so với cách đây 4 năm.

  Các nhà khoa học cảnh báo, hiện tượng băng ở Bắc cực đang tan với tốc độ rất nhanh do tình trạng khí hậu trái đất đang ngày càng nóng. Điều này sẽ khiến mực nước biển trên thế giới dâng cao thêm vài mét trong những thập kỷ tới. Và nếu băng ở Greenland tan hết, nước biển sẽ dâng thêm... 6,4m.

  Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nếu nước biển dâng cao 5m thì VN sẽ mất tới 16% diện tích đất đai; khoảng 35% dân số và 35% tổng sản phẩm quốc nội bị đe doạ. Đặc biệt cộng đồng người nghèo sống tại khu vực đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông sẽ phải gánh chịu nhiều nhất những ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu.

  Theo xác nhận của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của LHQ công bố tại Hội nghị Bali: Giai đoạn 1998-2007 là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận từ trước đến nay, đây là năm nóng thứ bảy kể từ năm 1850.

  Cũng theo WMO, 2007 là năm tình trạng biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết bất thường và vô cùng khắc nghiệt. Mùa xuân tại Châu Âu nóng chưa từng thấy, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình tới 40 độ C. Trong tháng sáu và bảy toàn Châu Âu đã xảy ra hai đợt nóng khủng khiếp, với nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến hơn 40 độ C.

  Hạn hán nghiêm trọng xảy ra tại miền Tây nước Mỹ và Australia, còn Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ.

  Trong khi đó, mưa lũ hoành hành nhiều nước Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Indonesia. Anh và Xứ Wales... đây cũng là năm của những đợt bão tố và lốc xoáy có sức tàn phá khủng khiếp.

  90% là do con người

  Báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Hội nghị Biến đổi khí hậu thế giới ở Bali (Indonesia) tháng 12 vừa qua khẳng định, nguyên nhân của hiện tượng biến đổi khí hậu 90% do con người gây ra, 10% là do tự nhiên.

  Sự khác biệt giữa các nước giàu và các nước nghèo trong việc đối phó với tình trạng xâm thực, lũ lụt, hạn hán do nhiệt độ tăng là một trong những chủ đề chính của hội nghị. Các nước giàu là những nước thải phần lớn chất gây ô nhiễm vào khí quyển, nhưng vẫn đang tranh cãi về mục tiêu cắt giảm khí thải và các giải pháp công nghệ cao để đối phó. Trong khi các nước nghèo chỉ chịu trách nhiệm rất ít vào tình trạng trái đất ấm lên, lại gánh chịu nhiều hậu quả nhất.

  Nghịch lý là mức độ nguy hiểm của biến đổi khí hậu tuỳ vào việc nó gây nguy hiểm cho nước nào và ở đâu. "Viễn cảnh biến đổi khí hậu làm tăng mực nước biển có thể được người dân London hoặc vùng hạ Manhattan bình thản đón nhận do họ có hệ thống đê bao kiên cố, nhưng đối với những nơi như Bangladesh, ĐBSCL tại VN, hoàn toàn có cơ sở cho rằng đây là mối hiểm họa đáng lo ngại", báo cáo của LHQ cho hay.

  Theo Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), từ năm 2002-2004, có tới 98% trong số 262 triệu nạn nhân của thảm hoạ thiên tai sống ở các nước nghèo.

  Hậu quả lâu dài

  Theo các tài liệu do Liên Hợp Quốc công bố tại Hội nghị Bali, 10 quốc gia thải khí CO2 nhiều nhất vào bầu khí quyển là Mỹ: Gần 2,8 tỉ tấn/năm, Trung Quốc đứng thứ 2 với 2,7 tỉ tấn/năm, Nga: 661 triệu tấn, Âận Độ 583 triệu tấn, Nhật Bản 400 triệu tấn...

  Về tác hại của biến đổi khí hậu, trong bản báo cáo của Uỷ ban Hợp tác liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vừa công bố cho thấy, ngay cả khi lượng khí CO2 trong khí quyển dừng ở mức như hiện nay, khí hậu vẫn biến đổi và gây tan băng làm cho mực nước biển tăng từ 0,4-1,4m.

  Điều này sẽ làm cho khoảng 20-30% các loài động thực vật có nhiều nguy cơ bị tuyệt chủng nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1,5-2,5 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1980-1999.

  Khí hậu biến đổi sẽ làm sản lượng của các ngành nông nghiệp phụ thuộc vào mưa có thể giảm đi một nửa, Châu Phi sẽ phải đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng tồi tệ.

  Còn ông Hans Ioakhim Shelhuber-nhà khí tượng học hàng đầu của CHLB Đức - cho biết, sự nóng lên của khí hậu toàn cầu có thể sẽ dẫn đến "nội chiến trên quy mô toàn thế giới".

  Ông giải thích, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến những tranh chấp về tài nguyên thiên nhiên trong đó phải kể đến tài nguyên nước mà hậu quả trực tiếp là giá cả lương thực, thực phẩm sẽ trở lên đắt đỏ bởi mùa màng bị thất bát do thảm hoạ thiên nhiên như bão lụt, khô hạn...

  Theo ước tính của các nhà khoa học về dân số và môi trường trên thế giới, tổng số người tỵ nạn vì lý do thời tiết trên thế giới hiện vào khoảng từ 25 tới 50 triệu người, trong khi số người tỵ nạn chính thức chạy loạn chiến tranh hay xung đột ở các nước trên thế giới mới chỉ khoảng 20,8 triệu người.

  Cũng theo dự báo của ông Hans Ioakhim Shelhuber, biến đổi khí hậu sẽ tạo ra làn sóng ngưòi tỵ nạn. khoảng 500 triệu người do họ buộc phải rời bỏ quê hương, bản quán để di cư đến những vùng ít bị ảnh hưởng.


  Được sửa bởi eleter ngày Mon Jun 02, 2008 10:42 pm; sửa lần 2.
  avatar
  bluesky1612
  Full Member
  Full Member

  Tổng số bài gửi : 437
  Age : 35
  Registration date : 22/05/2007

  Re: Nasa Climate Report

  Bài gửi  bluesky1612 on Mon Jan 28, 2008 6:43 pm

  Thế thì mấy năm 4 năm nữa băng ở Bắc Cực tan hết, lo chuyển nhà lên miền núi thôi. Khi nào năng lượng xanh và sạch mới được sử dụng rộng rãi thay thế xăng dầu khí đốt như hiện nay nhỉ?


  _________________
  Câu lạc bộ Aikido Tenshinkai Nha Trang
  http://aikidotenshinkai.com/v4/forumdisplay.php?16-Nha-Trang
  avatar
  eleter
  Member
  Member

  Tổng số bài gửi : 39
  Registration date : 22/06/2007

  Sự giải phóng Methane : Quả bom hẹn giờ

  Bài gửi  eleter on Tue Feb 05, 2008 1:52 pm

  Sự giải phóng Methane : Quả bom hẹn giờ

  John Atcheson

  Báo
  cáo gần đây cuả uỷ ban Bác Cực về sự ảnh hưởng cuả hâm nóng toàn cầu
  trên vùng cực bắc vẽ lên một bức tranh bẩn: ngập lụt toàn cầu, làm
  tuyệt chủng loài gấu bắc cực, và các loài thú biển có vú, nghề cá bị
  sụp đổ. Nhưng nó đã quên một quả bom hẹn giờ đang được giấu dưới lãnh
  nguyên cuả Bắc cực.
  Một
  khối lượng khổng lồ cuả khí thải nhà kính được tạo ra một cách tự nhiên
  đã được giữ trong băng-như cấu trúc trong bùn lạnh miền bắc và dưới đáy
  biển. Những băng này được gọi là clathrates, chứa lượng mê-tan gấp 3000
  lần cuả khí quyển. Mê-tan mạnh gấp 20 lần so với khí thải cacbonic


  Bây
  giờ, đây là phần đáng sợ. Nhiệt độ tăng lên vài độ, sẽ làm cho những
  khí này thoát vào khí quyển, nó làm cho tăng thêm nhiệt độ, rồi nó giải
  phóng ra thêm mê-tan , đốt nóng tinh cầu và cứ thế tiếp tục.


  400 giga tấn mê-tan được khoá dưới lãnh điạ băng giá cuả Bắc cực-đủ để
  gây ra một phản ứng giây chuyền-kiểu hâm nóng mà Ủy Ban Bắc cực dự đoán
  sẽ làm tan clathrates và giải phóng khí thải đó vào khí quyển.
  Một
  khi nó xảy ra, chu trình này có thể làm dẫn tới kết quả tăng gấp bội sự
  hâm nóng toàn cầu the likes of which even the most pessimistic
  doomsayers aren't talking about.


  Có phải là sự tưởng tượng cuả các nhà môi trường học điên rồ không? Rất tiếc là không

  Những chứng minh điạ chất tin cậy đã cho thấy rằng một sự kiện tương tự đã xảy ra ít nhất là 2 lần trước đây.

  Thiên
  tai gần đây nhất đã xảy ra cách đây 55 triệu năm, mà các nhà điạ chất
  học gọi đó là Paleocene-Eocene Thermal Maximum(PETM), khi mê-tan giải
  phóng ra đã gây nên sự hâm nóng nhanh chóng gây hủy diệt hàng loạt, gây
  phá vỡ khí hậu trong vòng 100 000 năm. Tổ tiên cuả thiên tai này xảy ra
  cách đảy 252 triệu năm. tại cuối thời kỳ Permian, khi một chuỗi ợ
  mê-tan xảy ra đã hủy diệt tất cả sinh vật trên tinh cầu.

  Hơn
  94% các loài sinh vật biển được ghi trong hoá thạch đã bị tiêu biến đột
  ngột khi hàm lượng ôxy tụt xuống và sinh vật bấp bênh trên bờ hủy
  diệt.. Sau 500 000 năm , một số loài cố gắng xuất hiện trở lại trong
  môi trường không mấy thân thiện. Mất thậm chí khoảng 20 đến 30 triệu
  năm cho vùng san hô phôi thai tự tái thiệt lại thành rừng. Trong một số
  vùng mất hơn 100 triệu năm cho hệ sinh thái đạt tới sự đa dạng khoẻ
  mạnh trước kia cuả nó.
  Geologist
  Michel J. Benton trình bày bằng chứng khoa học cho bi kịch lịch sử nay
  trong một cuốn sách gần đây, Khi Sự Sống Gần Chết: Sự Hủy Diệt Lớn Nhất
  Từ Trước Tới Nay, Như với PETM, khí thải nhà kính, chủ yếu là cacbonic
  từ các núi lưả hoat động, hâm nóng tinh cầu và biển đủ để thải số lượng
  lớn mê-tan từ các clathrates này phóng thích ra tạo hiệu ứng nhà kính
  gấp bội


  Hậu quả cuả tất cả sự tàn phá này?
  Trong
  cả hai trường hợp, sự tăng nhiệt độ khoảng 10.8 độ Farenhết, khoảng
  vùng trên đối với sự tăng trung bình toàn cầu, mô hình ngày nay dự đoán
  có thể từ sự đốt cháy dầu mỏ vào năm 2100. nhưng mô hình này cũng như
  cái đuôi vẫy con chó khi họ không thêm khí hydrat phát ra từ sự nóng
  lên .

  Điều
  tệ hại nhất khi Hội Đồng Bắc Cực phát hiện ra là sự tăng nhiệt độ cao
  nhất từ khí thải nhà kính cuả con người sẽ gây ra trên những vùng nhiều
  clathrates không ổn định .

  Nếu chúng ta gây nên
  sự giải phóng mê-tan, sẽ không cứu vãn lại được. Không làm lại được.
  Một khi nó bắt đầu, nó sẽ thoát ra hết.

  Loài người dường như
  có khả năng làm phát sinh ra CO2 với số lượng có thể so với hoạt động
  cuả núi lưả, cái mà khởi động phản ứng giây chuyền. Theo Hoa Kỳ, Nghiên
  cứu đia chất, đốt đầu mỏ sinh ra lượng CO2 gấp 150 lần cuả 17000 núi
  lưả lớn như núi lưả Kilauea cuả Hạ Uy Di.

  Và đó là bom nổ chậm mà Hội Đồng Bắc Cực đã bỏ qua .

  Loài người gây ra sự
  giải phóng mê-tan bằng việc đốt dầu mỏ như thế nào ? Không ai biết.
  Nhưng nó gần như chắc chắn tại điểm này, nó trở lên chính xác hơn khi
  mỗi năm trôi qua và chúng ta không hành động.


  vậy quên đi sự tăng mực nước biển, sự tan các núi băng, tần số các cơn
  bão tăng, lũ lụt nhiều hơn, phá hủy môi trường sống và tuyệt chủng loài
  gấu bắc cực.

  Quên
  cảnh báo sự hâm nóng tinh cầu có thể biến một số vùng nông nghiệp chính
  cuả thế giới trở thành sa mạc và tăng phạm vi cuả các bệnh nhiệt đới,
  thậm chí dù đây là chuyện vớ vẩn , chúng ta khá rõ là nó sẽ xảy ra.

  Thay
  vào đó, hãy đề cập tới chính sách quyền được mua trước cuả chính quyền
  Bush. Chúng ta không thể đủ khả năng có một ký kết đầu tiên cuả chính
  sách năng lượng thất bại , là sự huỷ diệt ghê gớm đời sông trên tinh
  cầu. Chúng ta phải hành động từ bây giờ

  John Atcheson, nhà điạ lý học, đã giữ nhiều vị trí chính trị trong vài cơ quan chính phủ liên bang.

  Bản quyền 2004 Baltimore Sun


  Được sửa bởi eleter ngày Mon Jun 02, 2008 10:42 pm; sửa lần 1.
  avatar
  eleter
  Member
  Member

  Tổng số bài gửi : 39
  Registration date : 22/06/2007

  Thay đổi lối sống có thể hạn chế sự thay đổi khí hậu: lãng đ

  Bài gửi  eleter on Tue Feb 05, 2008 1:56 pm

  Thay đổi lối sống có thể hạn chế sự thay đổi khí hậu: lãng đạo IPCC  PARIS
  (AFP)-Không ăn thịt, đi xe đạp, và mua bán tiết kiệm – như thế bạn có
  thể giúp hạn chế sự hâm nóng cuả điạ cầu, thủ lĩnh nhóm khoa hoc về vấn
  đề thay đổi khí hậu, người từng đoạt giải Nobel cuả UNN đã nói như vậy
  hôm thứ ba


  Báo
  cáo năm 2007 cuả nhóm liên chính phủ trên vấn đề thay đổi khí hậu
  (IPCC) phát hành năm trước, nhấn mạnh „ tầm quan trọng cuả thay đổi lối
  sống” Rajendra Pachauri đã nói tại hội nghị truyền thông Paris .


  „Dường như là IPCC sợ nói điều này trước đây, nhưng bây giờ chúng ta đã nói’

  Một người ăn chay, kinh tế gia Ấn Đ ộ đã kêu gọi mọi người trên thế giới gi ảm bớt sự gia tăng ăn thịt .

  „ Xin hãy ăn ít thịt --thịt là loại t ập trung r ất nhiều carbon” ông nói thêm là xử dụng số lượng lớn có hại cho sức khoẻ cuả mình .

  Các
  nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản xuất 1 kg thịt (2.2 pound) sẽ phát sinh
  khoảng 36.4 kg các bor nic . Thêm vào đó, nuôi và vận chuyển miếng thịt
  bò, cừu hay thịt heo đó cần n ăng lượng tương đương với thắp một bóng đèn 100 wat trong gần 3 tuần .
  Theo
  cách liệt kê đó các cá nhân có thể tranh đấu chống lại sự hâm nóng điạ
  cầu, Pachauri ca ngợi hệ thống công cộng đưa xe đạp vào Paris và các
  thành phố khác cuả Pháp như một „sự phát triển tuyệt vời” Ông nói với
  các nhà báo ở hội nhị truyền thông là :


  „Thay vì ngồi vào xe hơi đi 500 met, nếu chúng ta dùng xe đạp hay đi bộ nó sẽ tạo một sự khác biệt khổng lồ”,

  Ông nói tiếp. Thay đổi lối sống có thể giúp không mua đồ vật „đơn giản vì chúng có rồi” Ông khuyên người tiêu dùng chỉ nên mua những gì thực sự cần .

  Khi giải Nobel được trao cho IPCC và nguy ên phó tổng thống cuả Hoa Kỳ Al Gore vào tháng 10, Pachauri đã rung hồi chuông b áo đ ộng s ự nguy hi ểm cu ả sự hâm nóng điạ cầu .

  „Bức tranh thật là tàn khốc -nếu loài người không làm một điều gì đó, sự thay đổi khí hậu sẽ gây một hậu quả trầm trọng,” ông nhắc nhở hôm thứ ba.

  Đồng thời ông nói ông được cổ vũ bởi
  kết quả cuả thảo luận về thay đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại
  Bali tháng trước, và bởi triển vọng cuả nền hành chính mới ở Hoa Thịnh
  Đốn. „ Kết luận cuối cùng đề cập rõ ràng việc cắt giảm mạnh khí thải
  nhà kính. Tôi không nghĩ rằng mọi người có thể chạy trống khỏi hậu quả đó”


  Hội
  nghị Bali đã xây đựng kế hoạch cho s ự đồng thuận toàn cầu về việc làm
  thế nào đ ể cắt giảm khí thải cacbonic và những khí th ải khác tạo ra
  bởi các hoạt động cuả con người mà đang gây ra sự thay đổi khí hậu.


  Pachauri
  đồng thời cũng thấy rằng nguyên nhân cho sự bàng quan trong thực tế là
  , l ần đầu tiên kể từ khi cuộc họp cuả các quốc gia trên thế giới về
  vấn đề hâm nóng điạ cầu năm 1994, „ không một ai xem xét đến những phát hiện cuả IPCC”.


  Ông nói” Khoa học rõ ràng đã trở thành c ơ s ở cho h ành động trên vấn đ ề thay đổi khí hậu”

  Năm 2007, IPCC đã nêu một báo cáo đồ s ộ t ương đương với 3 cuốn danh bạ điên thoại về thực trạng và nguy hiểm cuả sự thay đổi khí hậu, tổng kết lần thứ 4 cuả nó trong vòng 18 năm.

  Pachauri nói đã quá muộn cho Hoa Thịnh Đốn để phê chuẩn nghị định thư Kyoto, thoả thuận quốc tế về sự cắt giảm khí thải CO2

  Hoa Kỳ là nước công nghiệp duy nhất đã không tham gia

  Nhưng ông vẫn còn hy vọng vào Koa Kỳ -dưới bộ máy hành chính mới sẽ là một „người tổ chức ký kết” một nghị định mới nào đó.

  Ông
  nói: „Với sự thay đổi về chính trị đang diễn ra ở Hoa Kỳ, những điều
  thay đổi đang xảy ra chắc chắn tốt hơn những trường hợp trước đây vài
  tháng.  tuổi 67, Pachauri nói là ông chưa quyết định xem là có tiếp tục lãnh
  đạo IPCC tiếp 5 năm nữa hay không . Bầu cử sẽ tiến hành vào tháng 9


  Mặt khác ông nói là kinh nghiệm mà ông đã thu được sẽ phục vu tốt cho ông

  Nhưng ông vưà cười vưà nói mặt tốt cuả nghỉ hưu là dấu chân carbon cuả ông và tổng lượng CO2 thải ra do quá trình đi lại cuả ông sẽ giảm đáng kể  Nguồn: afp.google.com


  Được sửa bởi eleter ngày Mon Jun 02, 2008 10:43 pm; sửa lần 1.
  avatar
  eleter
  Member
  Member

  Tổng số bài gửi : 39
  Registration date : 22/06/2007

  Re: Nasa Climate Report

  Bài gửi  eleter on Mon Jun 02, 2008 10:22 pm

  Ðiểm then chốt

  Báo động đỏ về thay đổi khí hậu  Hiện tượng hâm nóng toàn cầu đã trở thành từ ngữ quen thuộc trên khắp thế giới. Tuy
  nhiên tình trạng khẩn cấp, sự nghiêm trọng và hậu quả của nó không được nhiều
  người hiểu rõ.


  Môi trường Trái Ðất là một tầng địa quyển đan kết rất vi tế. Nhưng từ đầu thế kỷ
  19, những hoạt động của nhân loại như là sử dụng nhiên liệu hóa thạch không kiểm soát,
  phá rừng và kỹ nghệ hóa đã tạo quá nhiều khí thải nhà kính bị giữ lại trong bầu khí quyển,
  làm rối loạn sự quân bình của thiên nhiên.


  Một nghiên cứu gần đây của một nhóm khoa học gia hàng đầu về nghiên cứu khí hậu
  của Anh Quốc đã nêu lên những vấn đề đáng quan tâm đánh dấu "điểm then chốt" của hiện
  tượng thay đổi khí hậu hay "khúc quanh nghiêm trọng" với nhiệt độ gia tăng, sẽ tạo nên một
  loạt những hậu quả không thể hồi phục cho thời tiết, môi trường và cư dân của địa cầu.


  Giáo sư Tim Lenton của Ðại học East Anglia, nghiên cứu gia hàng đầu trong lãnh
  vực này cho biết: "Nguy cơ lớn nhất là những sự tan chảy những mặt băng trên Bắc cực
  và Greenland, và tối thiểu sẽ có 5 yếu tố khác đưa đến ‘điểm then chốt’ làm chúng ta
  kinh ngạc"
  .


  "Ðiểm then chốt" mà tiến sĩ Lenton nhắc đến là, nếu nhiệt độ tăng từ 0,5 oC đến
  2 oC, sẽ gia tăng vận tốc tan chảy mặt băng của Greenland và Bắc cực. Ðiều này không
  những sẽ làm tăng mực nước biển, mà việc băng đá mất đi sẽ khiến cho những vùng này
  không còn phản chiếu ánh nắng mặt trời, hậu quả là sự gia tăng nhiệt độ bầu khí quyển.
  Từ đó sự tan chảy sẽ xảy ra nhanh chóng trên một bình diện rộng lớn hơn, tạo thành một
  chuỗi thiên tai như lũ lụt, hạn hán, khí độc bốc lên từ đại dương, và tiêu diệt một số lượng
  khổng lồ thực vật và động vật. Trong chuỗi hậu quả dây chuyền, mùa mưa ở Ấn Ðộ có
  thể sẽ biến mất, cây cối tại rừng mưa Amazon và rừng Boreal trong những vùng cực bắc
  sẽ hư hoại. Khi nhiệt độ trái đất tăng lên hơn 5 oC, băng đá sẽ tan chảy nhiều hơn nữa,
  mực nước đại dương sẽ gia tăng không kềm chế nổi và sự thay đổi thời tiết không dự đoán
  được sẽ đi đến mức khốc liệt, không những gây nguy hiểm cho các sinh vật khác mà còn
  cho sự tồn tại của con người.


  Những vùng nguy cơ và tốc độ băng tan được biểu hiện trong bản đồ dưới đây, theo
  báo cáo của giáo sư Lenton:
  Nhưng thực tế là thời
  gian đi đến điểm then chốt
  đang xảy ra nhanh hơn dự
  đoán của giáo sư Lenton,
  do ảnh hưởng dây chuyền
  của hiện tượng hâm nóng
  và ảnh hưởng của thán khí
  thải đối với khí hậu. Thật
  vậy, một báo cáo của Hội
  đồng Cố vấn về Thay đổi
  Toàn cầu của Ðức cho thấy
  trái đất đang đi đến tình
  trạng nguy hiểm ở một tốc
  độ đáng ngại. (http://www.wbgu.de/wbgu_jg2007_engl.html)


  Tương tự vậy,
  những kết quả nghiên cứu
  gần đây của các nhà khí hậu
  học Na Uy cho thấy rằng
  mặt băng của Bắc Cực đã
  tan chảy nhanh hơn dự đoán, với kỷ lục diện tích bề mặt nhỏ nhất trong năm 2007. Cho dù nếu nhiệt
  độ trái đất không thay đổi trong năm nay, các chỏm băng ở Bắc cực vẫn tiếp tục tan chảy. Một bài báo
  gần đây trong tạp chí Scientific American cũng cho thấy sự sai lệch trong mô hình sử dụng trong các
  khảo cứu ước tính hậu quả băng tan, cho thấy những hậu quả của nạn thay đổi khí hậu nghiêm trọng
  hơn nhiều và xảy ra nhanh chóng hơn dự tính.


  "Khí hậu đang bị hâm
  nóng nhanh hơn họ đoán; vấn đề là ở đó. Bởi vì khi một bộ phận bị nóng, khiến cho một bộ phận
  khác cũng nóng lên. Do đó, nếu biển nóng lên, sẽ làm tan băng đá. Khi băng đá còn đó, nó phản
  chiếu sức nóng khiến đại dương bớt nóng hơn. Nhưng hiện tại, đại dương đã đủ ấm để làm tan
  băng đá, cho nên không có gì để phản chiếu sức nóng, vì vậy đại dương càng nóng hơn".  Do đó điều chắc chắn là, hiện tượng hâm nóng toàn cầu là một vấn đề nghiêm trọng, hiện đang
  gần đến "điểm then chốt" không thể phục hồi. Vì hiện tượng thay đổi khí hậu hoàn toàn do con người
  gây ra, nhân loại cần phải hành động tức khắc, với những giải pháp toàn diện trong các chính sách kinh
  tế, lập pháp, và ngay cả trong phép ăn uống hằng ngày của chúng ta.


  Phải, sự ăn uống hằng ngày của chúng ta cần được xét lại! Với sự tiêu thụ dầu hóa thạch thiếu hữu
  hiệu trong khi sản xuất thực phẩm, cũng như những khí thải nhà kính nguy hiểm như Metan và Amoniac tiết
  ra từ chất thải gia súc, người ta dễ dàng thấy rằng, thí dụ phép ăn dựa trên thịt của Hoa Kỳ tạo nên 1,5 tấn
  thán khí dư thừa so với phép ăn trường chay hay thuần chay. Chắc chắn rằng việc ăn trường chay hay thuần chay, cùng với việc sử dụng năng lực tái tạo, và theo lối sống bền vững môi sinh là những biện pháp tức thời
  và tốt đẹp nhất để ngăn chặn trái đất không bị nóng hơn nữa và cứu vãn tinh cầu xinh đẹp này.;

  Sponsored content

  Re: Nasa Climate Report

  Bài gửi  Sponsored content


   Hôm nay: Mon Jun 25, 2018 2:31 pm